Có hay không việc thị trường BĐS sốt ảo?

Thị trường BĐS đang trở nên thực sự nóng bỏng sau nhiều năm ảm đảm bởi gói kích cầu của chính phủ của như các chính sách mới. Đặc biệt là trong thời điểm cuối năm khi mà nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao kéo theo sự xuất hiện của hàng loạt các dự án. Hiện tại, số căn hộ được mở bán đã lên tới con số kỷ lục trong vài năm vừa qua. Vậy câu hỏi đặt ra là, có hay không việc thị trường BĐS đang sốt ảo?

Tại hội nghị tổng kết đánh giá thị trường bất động sản TP HCM năm vừa qua, Ông Nguyễn Đình Trung – Chủ tịch HĐQT Công ty Hưng Thịnh đã có những chia sẻ rất chân thực về điều này. Như chúng ta đã biết cú sốc vỡ bong bóng BĐS trong quá khứ do dâu và hậu quả nó gây ra như thế nào trong nhiều năm vừa qua, thậm chí là cả một thập niên. Ông Trung phân tích, thực chất tình hình hiện tại không hề có lợi cho cả thị trường và khách hàng bởi nó đe dọa tính bền vững ổn định của ngày này.

Nhiều doanh nghiệp lo lắng thị trường sốt ảo

Hiện nay, có rất nhiều người cũng đang lo lắng như ông Trung. Rằng thị trường có thực sự sốt như thực tế, hay đó chỉ là cái vỏ bọc bề ngoài đến khi thị trường tăng tiến vượt mức kiểm soát? Điều này phụ thuộc rất nhiều vào cách hành xử của các doang nghiệp, thái độ của họ trong bối cảnh này như thế nào.

Theo đó, chỉ cần doanh nghiệp để ý một chút sẽ thấy có rất nhiều câu hỏi cần phải giải quyết để đưa ra hành động đúng đắn như phân khúc BĐS cao cấp hiện tại có thực sự là phân khúc mà đại đa số người dân cần? Tại sao giá xăng dầu giảm mà giá nhà vẫn cứ tăng? Có trả lời được câu hỏi này thì chúng ta mới có thể tìm được hướng phát triển ổn định cho thị trường BĐS.

Một vấn đề nữa cần nhắc đến đó là có thực sự bao nhiêu người mua nhà để ở. Hay chỉ mua nhà gim ở đó chờ giá lên để bán?

Ông Nguyễn Văn Đực – Phó giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành cũng cho biết, có thể thị trường vẫn đang còn chịu ảnh hưởng từ sức nóng của thị trường nước ngoài. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều khó khăn tiềm ẩn như với hàng chục nghìn căn hộ cao cấp được mở bán như hiện nay thì ai sẽ mua? ai sẽ ở? Ai sẽ cho thuê với giá cả các căn hộ đều lên tới con số 2 – 3 tỷ. Trong khi phân khúc nhà ở giá rẻ, bình dân lại chẳng có bao nhiêu dự án chung cư Hapulico Complex Số 1 Nguyễn Huy Tưởng. Sự chêch lệch này làm sao có thể cân bằng được?

Sự xuất hiện của hàng loạt các dự án kéo theo áp lực cạnh tranh bán hàng nhanh, bán hàng nhiều giữa các doanh nghiệp càng đẩy tình trạng mất cân bằng ra xa khỏi tầm kiểm soát. Các chi phí như lãi suất ngân hàng, chi phí giá đất cũng từ đó mà đi lên.

Trước những lo lắng của doanh nghiệp cũng như người dân về vấn đề thị trường sốt ảo. Ông Trần Trọng Tuấn – Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM cũng đã có những chia sẻ: ” Thị trường BĐS 2016 sẽ đi theo hướng hội nhập sâu rộng và chuyên nghiệp hơn, đồng thời nhu cầu nhà ở, kho bãi, văn phòng cho thuê cũng sẽ gia tăng trong thời gian tới. Việc nguồn cung căn hộ tăng là cơ hội, cũng như thách thức giúp cho thị trường BĐS phát triển mạnh mẽ hơn”.

Năm 2015, tại Tp. HCM đã có 54 dự án được công nhận đầu tư và hơn 70 dự án được chấp thuận đầu tư, cao hơn rất nhiều so với năm 2014. Theo một chuyên gia trong lĩnh vực BĐS thì đây là những con số kỷ lục trong vòng 2 thập niên đổ lại đây. Thị trường BĐS quả thực đang phát triển hết sức mạnh mẽ mà nếu không có những hướng đi phù hợp trong năm tới sẽ không tránh khỏi những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Khi mà các chủ đầu tư thi nhau đầu tư vào phân khúc sản phẩm cao cấp mà bỏ quên phân khúc trung cấp và giá rẻ.

THÊM BÌNH LUẬN