Đưa hơn 1.500 hộ dân phố cổ về khu đô thị mới Việt Hưng

UBND Q.Hoàn Kiếm (Hà Nội) vừa công bố đề án giãn dân phố cổ và lộ trình giãn dân phố cổ sang khu đô thị mới Việt Hưng (Q.Long Biên) từ nay tới năm 2016.

Theo ông Lâm Quốc Hùng – phó chủ tịch UBND Q.Hoàn Kiếm, giai đoạn 1 của đề án xác định đến năm 2016 sẽ di dời hơn 1.500 hộ dân đang sinh sống trong khu vực phố cổ tới khu đô thị mới Việt Hưng.

Theo UBND Q.Hoàn Kiếm, mục tiêu của đề án giãn dân phố cổ nhằm giảm mật độ dân cư khu vực phố cổ từ 823 người/ha xuống còn 500 người/ha (mật độ theo quy hoạch đến năm 2020). “Mật độ dân số trong khu phố cổ hiện nay quá cao. Để giảm mật độ dân số xuống còn 500 người/ha, đề án xác định phải di chuyển khoảng 6.550 hộ dân với khoảng 26.200 người trong cả hai giai đoạn, đến năm 2020” – ông Hùng cho biết.

Về nhóm các hộ dân thuộc diện phải di dời trong giai đoạn 1, ông Hùng cho biết UBND quận Hoàn Kiếm đã hoàn tất việc lập danh sách, thông tin tới người dân. Các hộ dân di dời trong giai đoạn 1 chủ yếu đang sinh sống chung với không gian của các di tích, đình, đền, chùa, các cơ quan trên địa bàn quận, trường học và các công trình nhà ở có giá trị cần được bảo tồn, các công trình nguy hiểm.

Theo ông Hùng, sau năm 2016 UBND quận sẽ thực hiện tiếp giai đoạn 2 của dự án. Hiện tại UBND quận đang đề xuất TP cấp quỹ đất để phục vụ di dời tiếp 5.020 hộ dân của giai đoạn 2.

Theo XUÂN LONG

Tuổi Trẻ

THÊM BÌNH LUẬN