Nhìn lại thị trường Condotel 2018: Một năm ảm đạm

Căn hộ khách sạn (codotel) là một khái niệm không còn xa lạ với giới đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng ở Việt Nam. Sự phát triển nhanh chóng của mô hình căn hộ này từ năm 2014 đến nay tại nhiều điểm đến du lịch nổi tiếng ở Việt Nam như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Phú Quốc, Nha Trang… đều mang lại cho các nhà đầu tư lẫn chủ đầu tư những lợi ích lớn. Tuy nhiên trong thời kỳ năm 2018 vừa qua, có một sự chững lại rõ rệt.

Thời kỳ bùng nổ của mô hình condotel đã qua đi?

2018 được ghi nhận là một năm ảm đạm với mô hình condotel. Nếu từ 2014, đầu 2015 là cảnh nhộn nhịp và sôi động chào bán các dự án Codotel ở khắp các khu vực như Đà Nẵng, Nha Trang và sau này là Quảng Ninh, Phú Quốc, dòng tiền đổ vào mô hình này là cực lớn thì thời điểm 2018 là một năm chững lại rõ rệt. Chỉ tính trong 3 năm từ 2015 tới nay, số lượng căn hộ rơi được chào bán ra thị trường đạt ngưỡng khoảng 30.000 căn. Phần lớn căn hộ được chào bán từ 2015 – 2017. Đây được xem là thời kỳ sôi động nhất trong chu kỳ phát triển của Condotel tại Việt Nam. Nếu tính cả phòng tại các khách sạn, condotel và biệt thự chuẩn 4 – 5 sao thì số lượng nguồn cung đạt xấp xỉ 66.000 căn.

Như vậy, có thể thấy tốc độ phát triển của nguồn cung BĐS nghỉ dưỡng trong 3 năm qua là rất lớn, đã thu hút hàng chục tỷ USD của các nhà đầu tư cá nhân vào thị trường này.

Tốc độ phát triển của ngành bất động sản nghỉ dưỡng trong 3 năm vừa qua là cực lớn. Các nhà đầu tư đã đổ hàng chục tỉ USD vào thị trường này. Sự phát triển này được các chuyên gia giải thích rằng vì thị trường tài chính của Việt Nam đang không có nhiều kênh đầu tư có tính ổn định và lâu dài, trong khi mô hìn condotel các nhà đầu tư lại đang cam kết mức lợi nhuận cực cao từ 8 – 12% trong vòng 10 hay thậm chí là 15 năm. Cùng với sự phát triển của ngành du lịch của Việt Nam đã đẩy tham vọng đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam lên một ngưỡng cửa mới và được nhận định rằng có tiềm năng cực tốt.

2018 là năm ảm đạm của bất động sản nghỉ dưỡng

Trong năm vừa qua, các thành phố biển lớn và đã có hành loạt dự án nghỉ dưỡng được triển khai trước đó đều đã vắng bóng các sản phẩm mới, thị trường giao dịch không còn rầm rộ như thời kỳ ban đầu. Con số mở bán các dự án chỉ lác đác vài dự án và các nhà đầu tư cũng cân nhắc và cẩn trọng hơn rất nhiều khi xuống tiền mua Condotel.

Một báo cáo mới đây của Hiệp hội môi giới BĐS thì hiện tại trên thị trường đang có khoảng 8000 căn hộ khách sạn đang được chào bán. Tỷ lệ mua trong quý 3/2018 là 1000 giao dịch, một con số rất thấp so với lượng cung hiện có trên thị trường. Con số chào bán thành công chỉ đạt tỉ lệ 20%. Nguyên nhân chính của hiện tượng này có thể kể đến đầu tiên là mức giá. Mức giá căn hộ Condotel bị các chủ đầu tư đẩy giá lên quá cao, khiến cho các nhà đầu tư lo ngại về tình trạng “lấy mỡ mình rán mình”. Nguyên nhân tiếp theo là do tính pháp lý và việc sở hữu căn hộ khách sạn chưa được rõ ràng, pháp luật Việt Nam chưa có được nhiều quy định về tính sở hữu gây tâm lý lo ngại cho các nhà đầu tư. Việc ngân hàng siết chặt phần cho vay trong ngành bất động sản nghỉ dưỡng cũng là điều khiến sự giao dịch của thị trường giảm đáng kể. Condotel hiện tại không còn là xu hướng lựa chọn của các nhà đầu tư nữa.

Dù đang có sự sụt giảm đáng kể, nhưng các chuyên gia vẫn nhận định rằng thị trường bất đống sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam với mô hình Codotel sẽ còn phát triển trong tương lai. Chỉ là chờ một điều kiện “đủ”. Đó là sự rõ ràng và minh bạch trong pháp lý, quy định sở hữu của sản phẩm cùng sự phát triển của ngành du lịch trong thời gian tới đây. Chắc chắn hai điều kiện này sẽ là đòn bẩy để kích cầu lại thị trường vốn giàu tiềm năng này.

Du lịch Việt Nam sẽ bùng nổ trong vài năm tới đây, đó là điều chắc chắn. Lượng khách quốc tế đến Việt Nam vẫn sẽ duy trì ở mức cao và còn tăng mạnh. Hệ thống đường sá và hạ tầng đang dần được cải thiện, các thành phố nghỉ dưỡng như Hạ Long, Phan Thiết, Đà Nẵng hay các đặc khu kinh tế như Vân Đồn, Phú Quốc sẽ là nơi hút vốn của các nhà đầu tư nước ngoài, tạo ra sự bứt phá trong kinh tế và là điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch. Năm nay Việt Nam đã đón 15 triệu lượt khách du lịch. Một con số đáng mơ ước.

Điều kiện về hạ tầng giao thông đang ngày càng được hoàn thiện và đầu tư hơn. Với sự góp mặt của các ông lớn trong ngành bất động sản như Sun Group, Vin Group hay FLC. Nhiều dự án bất động sản được triển khai tại các thành phố lớn như FLC Tropical City Hạ Long sẽ là điểm thu hút lượng khách đầu tư lớn. Cảng hàng không và đường cao tốc sẽ là hai thành phần hạ tầng giao thông chính để điều phối sự phát triển của ngành du lịch tại Việt Nam hiện tại.

Các chính sách pháp lý và sở hữu về loại hình bất động sản nghỉ dưỡng sẽ được hoàn thiện và ghi nhận trong thời gian tới, đây là điều kiện để củng cố niềm tin của khách hàng trong việc xuống tiền với loại hình sản phẩm này.

Một điều quan trọng để thúc đẩy thị trường bất động sản nghỉ dưỡng quay lại thời kỳ hưng thịnh đó là sự gia tăng của tầng lớp giàu và siêu giàu ở Việt Nam. Phong cách sống sẽ thay đổi dần theo sự thay đổi kinh tế này, nhu cầu nghỉ dưỡng và đầu tư cho bất động sản chắc chắn sẽ tăng lên. Người Việt Nam vẫn tin vào việc mua nhà là mua tài sản và sẽ sinh lời chứ không hề mất đi giá trị.

THÊM BÌNH LUẬN