Rủi ro bất động sản Đà Nẵng

Thị trường bất động sản Đà Nẵng chủ yếu bán cho khách hàng từ Hà Nội, TP HCM. Những báo cáo “bóp méo” thị trường cùng với chiêu bán hàng mập mờ là rủi ro mà khách hàng phải thận trọng.

Bán đất chưa có…thuế đất

Dự án Khu đô thị số 7B, thuộc khu quy hoạch đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc, quy mô 2700 ha, tại tỉnh Quảng Nam, do công ty TNHH sản xuất và thương mại Bách Đạt làm chủ đầu tư. Dự án này được Công ty CP Đất Xanh Miền Trung (Đất Xanh Miền Trung) bán ra thị trường với tên thương mại là Vision City. Mức giá bán một nền đất được công bố khoảng 215 triệu. Tuy nhiên, theo hợp đồng mẫu, Điều 5, Khoản 5.2 ghi: “Bên nhận chuyển nhượng nộp thuế đất theo quy định hiện hành.” Dù vậy, đại diện Đất Xanh Miền Trung cho rằng: “Toàn bộ thuế đất của dự án được đóng theo đúng quy định hiện hành của cơ quan nhà nước.” Những khách hàng không nghiên cứu kỹ hợp đồng sẽ “ngã ngửa” khi phải đóng thêm một khoản thuế đất không rõ là bao nhiêu?!

Dự án khu đô thị số 7B được bán ra thị trường với tên thương mại là Vision City

Đất Xanh Miền Trung cho biết toàn bộ các sản phẩm mở bán của dự án Khu đô thị 7B đều đã có sổ đỏ nên pháp lý hoàn toàn đảm bảo; trong khi đó, hạ tầng vẫn đang tiếp tục thi công. Không rõ dự án đã được cấp bao nhiêu sổ đỏ, và liệu khách hàng có “mua nhầm” đất ở khu vực hạ tầng dang dở, chưa sổ đỏ hay không? Một điều lạ nữa là “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất trả góp” dự án này sẽ được chủ đầu tư thu hồi. Điều 3, Khoản 3.1 ghi: “Khi Bên B đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính tại Điều 2 cho Bên A, hai bên tiến hành thực hiện công chứng hợp đồng chuyển dịch quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật và Bên A tiến hành thu hồi hợp đồng này cùng lúc.”

Những hình ảnh tại dự án Vision City

Ngoài các vấn đề pháp lý, việc đầu tư đất nền vùng ven Đà Nẵng xét về mặt hiệu quả đầu tư cũng đặt ra những câu hỏi lớn. Dân số Đà Nẵng chỉ khoảng 1 triệu người, giá đất rẻ cho thấy nhu cầu thực về nhà ở tại Đà Nẵng không quá căng thẳng như các Thành phố khác. Trong khi đó, nguồn cung đất nền tại Đà Nẵng, và một số vùng lân cận tiếp tục tăng với nhiều dự án quy mô lớn. Điển hình là Khu đô thị Golden Hills quy mô 400 ha, Khu đô thị Hòa Xuân 450 ha, Khu đô thị FPT City 181 ha, Khu đô thị mới Phương Trang – vịnh Đà Nẵng 150 ha… đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc, quy mô 2.700 ha cũng có nhiều dự án bung hàng.

Thống kê của một số môi giới cho thấy trên 80% sản phẩm bán cho dân đầu cơ từ các địa phương khác. Như vậy, việc hình thành các đô thị bỏ hoang là tương lai không xa. Khi đó, lô đất hoang lấy gì gia tăng giá trị? Các nhà đầu cơ cùng muốn tháo chạy thì lấy ai mua?

Căn hộ nhỏ hơn…quy định

Dự án Fusion Suites Đà Nẵng Beach do Công ty cổ phần Bảo Phước làm chủ đầu tư. Theo giấy phép xây dựng số 1403/GPXD do Sở Xây dựng Thành phố Đà Nẵng cấp ngày 9/9/2011, công trình gồm: Khu thương mại, Dịch vụ khách sạn và Căn hộ cao cấp. Các căn hộ dự án này được Sàn giao dịch bất động sản Thiên Kim, Việt Nam Sotheby’s International Realty chào bán với diện tích 38 m2, 60 m2, 67 m2…

Dự án Fusion Suites Đà Nẵng Beach

Theo Luật Nhà ở hiện hành, căn hộ thương mại phải có diện tích tối thiểu 45m2. Chủ đầu tư và môi giới vẫn không có câu trả lời căn hộ 38 m2 tại dự án Fusion Suites Đà Nẵng Beach đã được phê duyệt chưa! PV cũng đề nghị chủ đầu tư làm rõ lý do và hiệu lực pháp lý của một số Điều, Khoản bất thường trong hợp đồng mẫu mà Công ty Bảo Phước đăng ký tại Sở Công thương Đà Nẵng (đã được phê duyệt):

a/ Phụ lục 1, phần ghi chú có ghi:

“- Bên Bán, theo toàn quyền quyết định của mình hoặc theo yêu cầu của cơ quan địa phương hoặc cơ quan khác có thẩm quyền, có thể thực hiện các thay đổi nhỏ trong thiết kế nội thất của Căn Hộ khác với các chi tiết quy định tại Hợp Đồng này và/hoặc được trình bày trong bất kỳ tài liệu tiếp thị và mẫu trưng bày bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ ý tưởng, chương trình hoặc tài liệu quảng cáo, tiếp thị hoặc bán hàng nào, bất kỳ nội dung nào được đăng trên website do Bên Bán duy trì; và

– Bên Bán rõ ràng có quyền, theo toàn quyền quyết định của mình, sửa đổi và thay đổi thiết kế tòa nhà, các thông số kỹ thuật, chi tiết, sơ đồ tầng lầu, vật liệu và mục đích sử dụng của các tiện nghi sinh hoạt mà không cần thông báo trước cho Bên Mua. Bên Bán có quyền thay thế những vật liệu khác có chất lượng và tiêu chuẩn tương tự thay cho các vật liệu dự định nêu trên.”

b/ Phụ lục 2, phần ghi chú có ghi:

“1. Bên Mua đồng ý rằng Bên Bán có toàn quyền xác định về việc xây dựng đã hoàn tất toàn bộ hoặc một phần các hạng mục thi công, ngoại trừ việc hoàn tất phần móng Căn Hộ phải được xác định theo quy định của pháp luật Việt Nam. Bên Bán sẽ xem xét kỹ để xác định tình trạng xây dựng.

2. Đối với mỗi đợt thanh toán, Bên Bán sẽ cấp biên nhận cho Bên Mua xác nhận số tiền đã nhận được.”

c/ Điều 15, bảo mật, ghi: “Trong suốt thời hạn có hiệu lực của Hợp Đồng này và trong vòng hai mươi bốn (24) tháng kể từ ngày chấm dứt Hợp Đồng này, các Bên không được tiết lộ bất cứ thông tin nào liên quan đến Hợp Đồng này và bất kỳ các thông tin nào của Bên kia cho bất cứ bên thứ ba nào nếu không có sự đồng ý trước bằng văn bản của Bên kia, trừ khi phải tiết lộ cho các cơ quan có thẩm quyền liên quan phù hợp với các quy định của pháp luật áp dụng.”

Chúng tôi không nhận được thông tin phản hồi cho những nghi vấn đã đặt ra. Cuối năm 2013, khi đưa ra báo cáo về thị trường Đà Nẵng, CBRE cho rằng OceanViews và Fusion Suites là những dự án đáng chú ý. Nhưng khi được hỏi về về pháp lý, hợp đồng thì CBRE cũng không có câu trả lời! Sự im lặng của chủ đầu tư, môi giới và công ty tư vấn phải chăng là có điều khuất tất?!

Ngoài việc tìm hiểu rõ về pháp lý dự án, khách hàng cũng cần thận trọng với những chiêu cam kết lợi nhuận của chủ đầu tư. Rất có thể cam kết này cũng chỉ là một chiêu giảm giá. Khi bỏ ra tiền tỷ để đầu tư thu lợi nhuận thì việc tham vấn chuyên gia có kinh nghiệm là việc cần thiết để tránh rủi ro đáng tiếc về sau.

Theo Quốc Tuấn

Vietnamnet

THÊM BÌNH LUẬN