Hướng dẫn tự học Autocad 2007 cho người mới (p1)

Chúng ta đều đã nghe và biết về Autocad và những khả năng vô hạn mà phần mềm này mang lại để hỗ trợ cho đội ngũ kiến trúc sư và các kỹ sư trong các khối ngành kỹ thuật. Nhiều bạn lúc mới làm quen với Autocad không khỏi bỡ ngỡ vì chưa biết cách sử dụng, lại không thông thạo tiếng anh. Hightechec xin chia sẻ series hướng dẫn tự học Autocad trên phiên bản 2007 cho người mới, hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn.

Hướng dẫn tự học Autocad 2007

Hướng dẫn tự học Autocad 2007

Xem thêm: Tải phần mềm Autocad 2007 Full Crack

Làm quen với phần mềm Autocad

Autocad 2007 là một phần mềm vẽ được sử dụng gần như rộng rãi nhất trong hệ người dùng cad ở Việt Nam và cả trên thế giới. Tại nước ta, các ngành như kiến trúc, cơ khí, cấp thoát nước hay kết cấu đều là những ngành sử dụng rộng rãi phần mềm nay. Dù hiện tại đã có nhiều hãng ra mắt nhiều phần mềm hỗ trợ khác như Revit, Archicad… nhưng để nói về độ phổ biến và dễ sử dụng thì Autocad hiện vẫn đứng đầu.
Giao diện cơ bản của Autocad 2007

Giao diện cơ bản của Autocad 2007

Chú thích các chức năng chính của các thông số trên ảnh:

 • Menu bar: Dùng để truy xuất và thiết lập các lệnh trên Cad
 • Standard bar, Tool bar: Dùng xuất nhanh các lệnh & các thiết lập trong Cad
 • Dash board: Là một bảng gồm các lệnh hiệu chỉnh và vẽ chia theo việc vẽ 2D hay 3D. Các lệnh này có thể dùng để chỉnh sửa các thông số của các đối tượng ACAD trong bảng Properies
 • Status bar: Giúp ghi lại tọa độ di chuyển của con trỏ chuột và để bật tắt truy bắt điểm trong Cad
 • Drawing area: Là vùng vẽ mà thường được cài đặt mặc định là màu đen để dễ nhận biết
 • Crosshair cursor: Là con trỏ chuột giúp người vẽ khi click trái chuột trên màn hình thì tọa độ điểm sẽ được ghi nhận
 • Ucs Icon: Thể hiện 2 trục X và Y trong Cad. Bạn có thể tìm thấy cả trục Z khi vẽ trên giao diện 3D
 • Command line: Đây là dòng lệnh để người sử dụng nhập vào và thực hiện các lệnh vẽ mong muốn. Nó cũng ghi nhận các lệnh bạn vừa thực hiện bằng phím tắt và ghi lại toàn bộ quá trình vẽ của bạn.

Tìm hiểu thêm: Download phần mềm photoshop cs6 miễn phí

Nhập tọa độ trong Cad như thế nào?

Mọi hình mà bạn vẽ trên Autocad đều được quản lý và thể hiện bằng tọa độ. Trong Cad tọa độ gốc là hình vuông nhỏ nằm ở giao hai trục X và Y. Có tới 5 cách nhập tọa độ trong Autocad là tọa độ tuyệt đối, tương đối, trực tiếp, tọa độ cực tuyệt đối, cực tương tối. Với 5 loại tọa độ này thì bạn chỉ sử dụng chủ yếu là tọa độ trực tiếp, tiếp theo là tọa độ cực tương đối và tọa độ tuyệt đối thì chẳng bao giờ bạn dùng tới. Trong môi trường vẽ 3D bạn có thể tọa độ trụ và tọa độ cầu.

 • Tọa độ tuyệt đối được tính theo khoảng cách từ điểm đó đo đến gốc tọa độ XY với X là trục hoành, Y là trục tung
 • Tọa độ cực tuyệt đối được tính theo khoảng cách gần nhất của điểm đó đến gốc tọa độ XY và được biểu diễn dưới dạng d<a với d là độ dài đường thẳng còn a là góc nghiên so với trục nằm ngang trong hệ XY
 • Tọa độ tương đối được tính theo khoảng cách của điểm đó đến điểm được vẽ cuối cùng trên bản vẽ theo phương XY
 • Tọa độ cực tương đối được tính theo khoảng cách của điểm đó đến điểm cuối được vẽ trên bản vẽ trong đó điểm cuối cùng được coi là tọa độ góc tạm thời cho điểm cần vẽ tiếp theo

Như đã nói, hai loại tọa độ mà bạn dùng nhiều nhất là tọa độ tương tối và tọa độ cực tương đối. Nhưng để vẽ nhanh hơn, bạn chỉ cần nhập tọa độ khi di chuyển chuột và nhấn Enter. Ví dụ như bạn muốn vẽ đoạn thẳng dài 10 đơn vị, bạn chỉ cần gõ 10 và di chuyển chuột rồi nhấn Enter thì đoạn thẳng sẽ được vẽ với độ dài là 10 đơn vị theo hướng rê chuột.

Tìm hiểu thêm: Chia sẻ Key Photoshop Cs6 Free 32+64 bit mới nhất Activation 100%

THÊM BÌNH LUẬN